Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không?

Tham vấn y khoa :

Tắc vòi trứng là nguyên nhân khiến nhiều chị em rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn và gặp nhiều tai biến trong quá trình thai sản. Những chị em đã từng có quan hệ tình dục, từng nạo phá thai nhiều lần hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách rất dễ gặp phải tình trạng này.

Trong bức thư gửi về tổng đài tư vấn trực tuyến của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, có rất nhiều chị em đưa ra thắc mắc không biết tắc vòi trứng có thể có kinh nguyệt không? Để giúp chị em có câu trả lời chính xác nhất, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Huỳnh Thị Kha.

 Theo bác sĩ, tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, khiến cho trứng không được thụ tinh hoặc trứng được thụ tinh nhưng không thể di chuyển vào tử cung để phát triển. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh tắc vòi trứng sẽ gây hiếm muộn, vô sinh nữ giới.

Tuy nhiên, theo điều tra của Phòng khám 221 Nguyễn Thị Minh Khai thì  có tới 60% chị em bị viêm tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Tuy nhiên, kinh nguyệt sẽ không thể xuất hiện đều đặn mà thường xuyên có sự rối loạn. Kinh nguyệt có thể đến sớm, đến muộn, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít. Rong kinh là triệu chứng thường gặp nhất khi chị em bị tắc vòi trứng. Máu kinh có thể có màu đen và mùi hôi.

Tắc nghẽn vòi trứng vẫn có thể có kinh nguyệt

Lý giải vấn đề này, bác sĩ Huỳnh Thị Kha cho biết thêm rằng một người phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Khi một trong 2 vòi trứng bị tắc, trứng không được thụ tinh vẫn sẽ được đẩy ra ngoài qua vòi trứng còn lại nên vẫn có hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi bị tắc vòi trứng sẽ dẫn tới tổn thương chức năng của buồng trứng, gây rối loạn quá trình chín và rụng của trứng gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Có đến hơn 20% trường hợp mắc vô sinh, hiếm muộn và 40% trường hợp mang thai ngoài tử cung chỉ vì có tiền sử mắc tắc vòi trứng. Phần lớn những trường hợp này chủ quan với bệnh và khám chữa chậm trễ khiến viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng, việc điều trị khó khăn.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, có rất nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng được áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực. Chị em có thể đến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Hoặc chị em có thể gọi đến số điện thoại 038.558.1111- 038.558.1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc bất cứ lúc nào các chị em cần nhé.