Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Quai bị có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Tham vấn y khoa :

Hỏi: Gửi các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, tôi mới cưới chồng được mấy tháng và có biết hồi nhỏ chồng tôi mắc quai bị . Tôi nghe nhiều người nói rằng nếu nam giới mắc quai bị rất dễ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.  Xin hỏi các bác sĩ, bệnh này có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chồng tôi không? Tôi rất lo lắng nhưng cũng không dám khuyên chồng đi khám vì sợ anh giận. Tôi xin cảm ơn!

(Minh Tuyết – Trảng Bàng, Tây Ninh)

>> bị rong kinh phải làm sao

ngua-vung-kin

Trả lời:

Minh Tuyết thân mến,

Quai bị là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỉ lệ thấp hơn. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do virus ái tính đặc biệt đối với hệ thống thần kinh, tuyến nước bọt và tinh hoàn.

Với trẻ em trước tuổi dậy thì, bệnh quai bị rất ít biến chứng đến tinh hoàn. Nhưng với người trưởng thành thì hay bị biến chứng sốt cao, tinh hoàn tấy đỏ, sưng to và đau. Phần nhiều chỉ bị sưng một bên tinh hoàn, nhưng cũng có thể sưng cả bên còn lại, sau 2-3 ngày. Sưng tinh hoàn thì không gây ảnh hưởng gì, vài tháng sau chức năng của tinh hoàn sẽ được phục hồi. Nhưng nếu cả 2 tinh hoàn cùng viêm và teo, người bệnh sẽ mất khả năng sản xuất tinh trùng và không có con. Xem: triệu chứng rong kinh

Nam giới sau tuổi dậy thì khi bị quai bị cần chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn. Quai bị có kèm viêm tinh hoàn có nhiều khả năng sẽ dẫn đến vô sinh, đặc biệt nếu viêm cả 2 tinh hoàn. Vì quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn tiến từ từ sau đợt viêm cấp tính. Để duy trì khả năng sinh sản, những người mắc bệnh có thể đến các trung tâm điều trị vô sinh để xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng tinh trùng chưa giảm nhiều. Lưu trữ tinh trùng dự phòng trong những trường hợp quai bị nên được thực hiện ở thanh niên chưa lập gia đình hoặc chưa có con.

Về trường hợp chồng của bạn mắc bệnh quai bị từ khi còn nhỏ thì không đáng lo ngại, thế nhưng để cho yên tâm và tâm lý được thoải mái, bạn nên thuyết phục anh ấy đi khám càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể khuyên chồng bạn đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được khám, tư vấn một cách cụ thể nhất. Sức khỏe sinh sản là một vấn đề quan trọng. Đi khám càng sớm thì việc phát hiện và điều trị càng kịp thời. Nếu sau này để một khoảng thời gian dài khi không sinh được con mới chịu đi khám thì hậu quả không chỉ nặng nề mà có nhiều tiền chưa hẳn vợ chồng bạn đã lấy lại được khả năng sinh sản.

Chúc vợ chồng bạn luôn có những quyết định sáng suốt!

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 038.558.1111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa