Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Nguy cơ vô sinh do viêm vùng chậu

Tham vấn y khoa :

Viêm vùng chậu (PID) là tình trạng viêm nhiễm ở bất cứ cơ quan nào trong vùng chậu bao gồm: tử cung, hai vòi trứng, buồng trứng và các cơ quan lân cận.

Những dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết khi bị viêm vùng chậu đó là: đau bụng mơ hồ không xác định chính xác vị trí; ra máu âm đạo bất thường; dịch tiết ở âm đạo có mùi hôi; dịch tiết ở âm đạo bất thường; sốt, buồn nôn và nôn…

Theo các chuyên gia, bệnh viêm vùng chậu là dạng bệnh phụ khoa khá nguy hiểm cho nữ giới. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức có thể gây áp xe vùng chậu, thường là khối áp xe ở tai vòi buồng trứng, nhưng một số ít trường hợp khác có thể là khối áp xe ở ruột non, ruột già hay ruột thừa. Khối áp xe có thể vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

nguy-co-vo-sinh-do-viem-vung-chay
Nguy cơ vô sinh do viêm vùng chậu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của viêm vùng chậu là nguy cơ gây vô sinh cho người mắc bệnh.Các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan lân cận khác bao gồm cả niêm mạc vùng chậu, bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hoặc viêm nhiễm cấp tính khi bị viêm nếu không điều trị triệt để thì có thể chuyển thành mãn tính. Điều này rất dễ gây ra vô sinh ở nữ giới.

Một số trường hợp viêm vùng chậu để lại di chứng đau vùng chậu mạn tính dai dẳng, do vi khuẩn neisseria gonorrheae và chlamydia trachomatis đều có phân tử có khả năng kết dính với các receptors của tế bào biểu mô đường sinh dục, đồng thời chúng tiết nội độc tố làm tổn thương hàng loạt lông chuyển của nội mạc vòi trứng gây ra xơ dính làm ảnh hưởng sự thụ thai của người bệnh đưa đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung về sau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, viêm vùng chậu (PID) – một biến chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục – ảnh hưởng tới 800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh.

Phụ nữ bị các đợt viêm vùng chậu tái phát dễ bị vô sinh gấp gần 2 lần so với những phụ nữ không bị tái phát bệnh này sau khi có chẩn đoán và được điều trị. Những phụ nữ bị viêm vùng chậu tái phát cũng tăng 4 lần nguy cơ bị đau vùng chậu mạn tính.

Bệnh viêm vùng chậu có thể tái đi tái lại nhiều lần cùng với những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.