Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Hướng dẫn chị em gái vệ sinh “vùng kín” đúng cách

Tham vấn y khoa :

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bộ phận sinh dục của chị em bị viêm nhiễm. Ngoài nguyên nhân chủ quan là vệ sinh vùng kín không cẩn thận, thụt rửa sâu âm đạo, lạm dụng dung dịch vệ sinh,…thì cấu tạo phức tạp và nằm gần với hậu môn cũng là con đường khiến các loại vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập gây viêm. Trong nội dung bài viết sau, các bác sĩ sẽ giúp chị em nắm được cách vệ sinh vùng kín đúng cách nhất.

Các bác sĩ chuyên khoa Đa khoa quốc tế HCM cho biết: Việc chăm sóc, gìn giữ vệ sinh cho bộ phận sinh dục ngay từ khi còn nhỏ đã là việc rất cần thiết. Để làm tốt điều này, chị em nên chú ý:

Xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu tốt TPHCM

1.Đối với bé gái còn nhỏ

Để giữ vệ sinh bộ phận sinh dục nữ cho các bé gái còn nhỏ, bố mẹ nên rửa ít nhất một ngày 2 lần cho trẻ. Buổi sáng khi mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi rửa nên dùng gáo dội hoặc vòi nước cho chảy tại chỗ. Chỉ rửa phần ngoài bộ phận sinh dục, không bao giờ được cho ngón tay vào rửa bên trong âm đạo (ngay cả sau này khi các em có kinh). 

Cha mẹ có thể rửa vùng kín cho bé bằng nước sạch và ấm (vào mùa lạnh), không ngâm trong chậu hoặc xịt nước vào trong âm đạo. Điều cần lưu ý là khi đi vệ sinh, lúc chùi các em nên chùi hậu môn theo hướng từ trước ra sau để tránh phân dính trên giấy có thể bám vào mép sau âm đạo và âm hộ ở phía trước. Khi các em còn nhỏ, gia đình không nên cho các em mặc quần thủng đít vì khi các em ngồi chơi lê la trên đất, bộ phận sinh dục có thể nhiễm bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc…

Bài liên quan : 

2.Đối với các bạn gái trong tuổi dậy thì

Từ tuổi dậy thì, việc chăm lo giữ vệ sinh bộ phận sinh dục của các em gái càng cần thiết hơn vì lúc này bộ phận sinh dục bắt đầu tiết dịch nhày từ trong cổ tử cung, âm đạo cũng như ở các tuyến quanh âm hộ. Những chất dịch tiết này thực sự không bẩn nhưng nếu không chú ý lau rửa sạch thì vi khuẩn phát triển sẽ làm các chất dịch đó có mùi hôi và khi ấy rất dễ bị nhiễm khuẩn sinh dục.

Với cấu trúc phức tạp nên khi đến tuổi dậy thì bộ phận sinh dục nữ khi có kinh và tiết dịch từ bên trong (cổ tử cung) và bên ngoài (các tuyến quanh âm hộ) khiến rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn không chỉ gây bệnh ở ngoài âm hộ mà có thể lan vào trong âm đạo và lên cổ tử cung, tử cung…Vì thế nếu bị nhiễm khuẩn, mầm bệnh có thể lan vào tận trong ổ bụng gây viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục nữ có thể dẫn đến tình trạng vô sinh sau này (do dính tử cung, tắc vòi trứng).

Chính vì thế, ở tuổi vị thành niên, các bậc phụ huynh cần giáo dục, hướng dẫn các em cần biết cách vệ sinh thân thể, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách. Nếu bạn gặp phải bất cứ rắc rối nào, hãy liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 038.558.1111- 038.558.1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.