Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Biểu hiện vô sinh ở nữ giới

Tham vấn y khoa :

Một trong những nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời của người phụ nữ có lẽ là không được làm mẹ, trong cái xã hội vẫn còn nặng nề nhiều tư tưởng phong kiến, người phụ nữ không có khả năng sinh con thì cũng đồng nghĩa với việc bị tước bỏ cái quyền được tôn trọng, được yêu thương. Ngày nay, vô sinh ở nữ giới có tỷ lệ ngang bằng với nam giới, bên cạnh việc phòng tránh các nguy cơ dẫn tới vô sinh, việc nhận biết kịp thời các biểu hiện vô sinh ở nữ giới sẽ có ảnh hưởng tích cực tới kết quả điều trị.

Theo các bác sỹ tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nữ giới có nguy cơ bị vô sinh khi gặp các biểu hiện sau:

Rối loạn kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: rối loạn hormon làm trứng chín và rụng, có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng… bạn phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị vô sinh sớm.

– Chu kỳ kinh kéo dài và lượng máu nhiều kinh nhiều bất thường: kinh nguyệt bình thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 7 ngày và mỗi kỳ kinh người phụ nữ sẽ mất từ 40 – 60ml máu, nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn và lượng máu ở mỗi kỳ kinh nhiều hơn 80ml được coi là bất thường, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài thì bạn có khả năng bị vô sinh.

bieu-hien-vo-sinh-o-nu-gioi
Biểu hiện vô sinh ở nữ giới

Vô kinh

Vô kinh được hiểu đơn giản là hiện tượng không có chu kỳ kinh nguyệt, có thể do từ khi dậy thì đã không có kinh nguyệt (vô kinh nguyên phát) hoặc trước đó đã có nhưng bị mất 3 chu kỳ hoặc nhiều hơn 3 chu kỳ không phải do có thai (vô kinh thứ phát). Vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân trong đó có sự hoạt động không bình thường của buồng trứng và có thể dẫn đến vô sinh.

Các triệu chứng đau

Đau khi giao hợp có thể là dấu hiệu của các u xơ trong bộ phận sinh dục; Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo; Đau và phình nhỏ ở bụng dưới; Thưỡng uyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt là những dấu hiệu bạn cần đi kiểm tra và điều trị kịp thời để đảm bảo khả năng sinh sản của mình.

Rối loạn hormone

Rối loạn hormone sẽ dẫn tới sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, khi thấy có các triệu chứng: mụn trứng cá mãn tính, thường xuyên strees… và có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang – một nguyên nhân gây vô sinh đặc trưng.

Ngoài ra, nếu bạn bị thống kinh (đau bụng trong kỳ kinh), dịch âm đạo bất thường (tiết dịch âm đạo có mùi hôi, màu xanh hoặc vàng) là dấu hiệu của những bẹnh viêm nhiễm đường sinh dục, nấm âm đạo, viêm nội mạc tử cung… cũng có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Khi có các biểu hiện như trên, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.