Thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu?

0

Chắc hẳn phá thai là điều mà không một chị em nào mong muốn, ngoại trừ những chị em không đủ điều kiện sức khỏe, không đủ kinh tế hoặc thai bị dị tật… Một trong những phương pháp phá thai an toàn hiệu quả và được áp dụng rộng rãi là phá thai bằng thuốc.

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, phá thai bằng thuốc là việc sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai và đẩy thai ra ngoài cơ thể chị em sao cho an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu và cách thức nó diễn ra như thế nào, có gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ hay không? Một số chia sẻ dưới đây của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Quốc Tế HCM sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Trước khi tìm hiểu thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu bạn cũng cần phải hiểu quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào. Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như tuổi thai để xác định xem có thực hiện bỏ thai được bằng thuốc hay không, nếu đủ điều kiện thì mới tiến hành thực hiện.

Trước tiền, bác sĩ sẽ cho thai phụ uống một viên thuốc phá thai để thai bong ra khỏi tử cung, thường thì sau khi uống thuốc này bạn sẽ thấy bình thường nhưng một số trường hợp lại có máu ở âm đạo.

Kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất sau 48 giờ bạn phải đến cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc thứ 2, giúp đẩy thai ra ngoài. Trong thời gian phá thai bằng thuốc lần thứ 2 thai phụ phải ở lại cơ sở y tế ít nhất 2 tiếng để kiểm tra và theo dõi nếu có bất kì vấn đề gì bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

Bài liên quan : 

Sau khi uống viên thuốc thứ 2 thai phụ sẽ thấy biểu hiện của việc thai bị đẩy ra ngoài như máu ra nhiều trong khoảng 1- 2 ngày đầu kèm máu cục, bụng dưới đau nhẹ. Khoảng 10 ngày sau đó sẽ có hiện tượng rong kinh do quá trình co bóp đẩy thai ra.

Sau 14 ngày thai phụ đến kiểm tra lại để xác định việc bỏ thai thành công, nếu không thành công phải dùng phương pháp khác để phá bỏ tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Thời gian phá thai bằng thuốc là bao lâu?

Vì đây là phương pháp tự nhiên nên thời gian phá thai kéo dài hơn so với những quá trình khác. Quy trình phá thai bằng thuốc với những thai phụ đủ điều kiện sẽ diễn ra khoảng 2 ngày để uống 2 lần thuốc. Lần đầu uống thuốc xong sẽ mất khoảng 30 phút thai phụ phải ở lại cơ sở y tế để kiểm tra sau đó 48 giờ tiếp theo quay lại để uống thuốc một lần nữa. Lúc này thai phụ phải ở lại khoảng 2 tiếng để bác sĩ theo dõi và kiểm tra xem có hiện tượng gì bất thường không. Cuối cùng thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi đợi 14 ngày sau tái khám để xác nhận bỏ thai thành công. Khoảng thời gian phá thai bằng thuốc tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài sẽ rơi vào khoảng 10 ngày vậy nên trong thời gian này bạn sẽ thấy máu ra nhiều kèm theo đau bụng nhẹ.

Lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những thai nhi dưới 7 tuần tuổi và tuyệt đối không sử dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, thiếu máu nặng, đang đặt vòng, thai phụ mắc bệnh lý liên quan đến thận, tăng huyết áp, tắc mạch , rối loạn đông máu, dị ứng với thành phần của thuốc…

Thai phụ cần cung cấp đầy đủ thông tin tiền sử bệnh tật, tuổi đời thai nhi để bác sĩ thuận lợi trong việc kiểm tra và xác định có nên sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc hay không.

Nếu đã quyết định chọn phương pháp này phải quyết tâm thực hiện đến cùng không được bỏ dở.

Sau thời gian phá thai bằng thuốc chị em phụ nữ sẽ thấy đau bụng dưới, ra máu kéo dài trong nhiều ngày hoặc sốt vài giờ tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng thông thường không nên quá lo lắng.

Sau 2 tuần bắt buộc phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem việc bỏ thai đã thành công hay chưa bởi nếu thai vẫn còn bạn phải sử dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để bỏ thai nếu không thai nhi dễ mắc các dị tật nguy hiểm.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Rate this post
Share.

About Author

Comments are closed.