Phải làm sao khi vợ hoặc chồng mắc bệnh sùi mào gà

0

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua rất nhiều con đường nhưng quan hệ tình dục không an toàn vẫn là hình thức chủ yếu. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao khi vợ hoặc chồng mắc bệnh sùi mào gà bác sĩ thường khuyên người bệnh nên điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm ngược sang cho bạn đời.

Hai vợ chồng trẻ có mặt tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh từ rất sớm, khi phòng khám còn chưa bắt đầu làm việc. Người vợ mệt mỏi tựa lưng vào vai chồng. Đến giờ tiếp nhận bệnh nhân, người vợ được khám phụ khoa và người chồng khám nam khoa đều nhận chung một kết quả mắc bệnh sùi mào gà và được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp cắt, đốt điện cao tần.

Sau khi điều trị cả hai vợ chồng được chuyển đến phòng lưu bệnh nhân để nghỉ ngơi trước khi ra về. Bất chợt, tôi thấy người chồng quay sang siết tay vợ thật chặt. Nước mắt người vợ lặng lẽ rơi. Chỉ vì một lần chồng qua đêm với cô gái ở tiệm massage, anh đã lãnh trọn bệnh sùi mào gà quái ác. Đáng buồn hơn nữa, chính anh lại là người lây bệnh cho người vợ trẻ của mình. Hai người làm đám cưới không lâu và chị cũng mới có bầu 3 tháng.

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục là phổ biến, ở cả nam và nữ. Biểu hiện là những sùi nhỏ, tròn như những đĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm. Sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh trông giống như hoa súp lơ (ở vùng âm đạo của phụ nữ sùi mào gà có màu hơi trắng). Bề mặt của sùi mào gà có thể mềm, mủn ra, ẩm ướt. Sùi mào gà có thể gặp bất kỳ chỗ nào của bộ phận sinh dục nam và nữ.

Xem thêm : 

Những nốt sùi mào gà phát triển to sẽ gây cảm giác khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hoặc xây xát có thể làm cho sùi mào gà chảy máu.

Sùi mào gà hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để nên bệnh có thể tái phát nếu người bệnh không biết cách phòng ngừa. Với phụ nữ mang thai, bệnh càng gây nguy hiểm vì nó có thể làm tăng nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

Câu chuyện ở trên chỉ là một trong số vô vàn trường hợp người chồng mắc bệnh sùi mào gà lây nhiễm cho vợ và ngược lại. Điều đáng nói là, đa số bệnh nhân đều bỏ qua những dấu hiệu bất thường của bệnh sùi mào gà, khi tới khám và điều trị thì bệnh đã kéo dài và gây nhiều biến chứng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Để khắc phục tình trạng trên, các cặp vợ chồng bị mắc sùi mào gà cần chú ý một số vấn đề sau:

1.Trước khi có ý định mang thai, nếu vợ hoặc chồng xuất hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà thì nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Quá trình điều trị phải được tiến hành đồng thời ở cả hai vợ chồng vì có thể trong quá trình quan hệ vợ chồng, người này đã lây bệnh cho người kia.

Sau khi điều trị 3-6 tháng người bệnh phải tự theo dõi những triệu chứng bệnh và tái khám theo hẹn của bác sĩ, nếu bệnh không tái phát mới nên có thai.

2. Khi mang thai mà thai phụ phát hiện mắc bệnh sùi mào gà thì phải tích cực điều trị tại các cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ, tránh lây bệnh u nhú thanh quản cho trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp thai phụ mắc bệnh sùi mào gà trong giai đoạn cuối của thai kỳ để tránh lây truyền bệnh cho thai nhi, thai phụ nên mổ đẻ. Sau khi sinh con khoảng 8 tuần, thai phụ có thể tiếp tục tiến hành điều trị bệnh sùi mào gà.

3. Đối với nữ bị bệnh sùi mào gà định kỳ đi khám phụ khoa, làm xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung và các xét nghiệm khác để phát hiện sớm các loạn sản, ung thư và làm xét nghiệm HIV.

Quan hệ tình dục lành mạnh (tình dục an toàn ) là cách phòng tránh mắc bệnh sùi mào gà tốt nhất. Trong trường hợp không may mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. 

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Rate this post
Share.

About Author

Comments are closed.